Văn hóa đọc chưa hề bị mai một hay 'chết đi'!

Với thông điệp "Đi để đọc, đi để học, đi để nhìn đời", Nguyễn Hữu Phước cùng dự án Lang Thang đã mang văn hóa đọc lan tỏa đến cộng đồng từ năm 2022 đến nay. Bản thân có một tình yêu lớn lao với sách vở, anh "mong muốn góp một chút gió trong cộng đồng những người đã, đang làm cho văn hóa đọc len lỏi vào cuộc sống, nhất là với những người trẻ hiện đại".

Những hoạt động mà Lang Thang tổ chức có talk show về văn hóa đọc, workshop chia sẻ kỹ năng đọc thông minh, cuộc thi quay video clip lan tỏa văn hóa đọc và một số chương trình đọc sách online, thực hành lòng biết ơn... Mới đây, Lang Thang đã đồng hành cùng dự án Chuyến tàu mùa thu và VCD Center trong chiến dịch kêu gọi và trao tặng tủ sách "Vì một Trái đất xanh".

* Có nhiều người nhận định, người trẻ giờ ít đọc, văn hóa đọc bị mai một... Anh có bi quan trước thực tế đó không?

- Tôi từng cho rằng văn hóa đọc ở nước ta không thể theo kịp các nước phát triển khác. Nhưng giờ đây tôi phát hiện văn hóa đọc không hề bị mai một hay "chết đi".

Biểu hiện, ta vẫn đọc báo, đọc bản tin, đọc sách tài liệu, đọc các bài viết ngắn hay các bài chia sẻ kiến thức trên mạng xã hội... Miễn sự đọc đó mang lại giá trị tốt đẹp cho con người, đó đã là văn hóa đọc.

Sở dĩ các bạn trẻ hiện nay ít đọc không phải là vì các bạn không thích đọc hay không hiểu rõ tầm quan trọng của việc đọc. Các bạn hoàn toàn biết giá trị mà văn hóa đọc mang lại, nhưng các bạn lại chưa có đủ lý do và động lực để kiên trì đọc.

Cộng thêm việc không có người hướng dẫn và truyền động lực đọc cho các bạn, nên các bạn mới cho rằng đọc sách thật nhàm chán. Đó cũng chính là lý do mà Lang Thang ra đời để giúp các bạn khơi dậy nguồn cảm hứng và niềm vui thích khi đọc sách.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan