Vàng biến động khôn lường, nhà đầu tư thoát hàng tìm kênh đầu tư mới

Vàng giảm mạnh sau lập đỉnh 92,4 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư thoát hàng tìm kênh đầu tư mới

Sau khi lập đỉnh 92,4 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước đã được điều chỉnh giảm mạnh khiến nhiều nhà đầu tư “đu đỉnh” hoang mang. Các chuyên gia cũng cho rằng không nên xuống tiền đầu tư vào vàng ở thời điểm này.

Nguồn cung dồi dào, nhà đầu tư tranh thủ “thoát hàng”

Cùng với đà giảm mạnh của giá vàng thế giới trong những phiên giao dịch gần đây, giá vàng trong nước cũng có những biến động đáng kể khi giá vàng miếng SJC được kéo xuống dưới 90 triệu đồng/lượng khi chốt tuần giao dịch từ 20-24/5. So với mức giá đỉnh 92,4 triệu đồng/lượng từng thiết lập, đến nay những người “đu đỉnh” giá vàng đang lỗ tới 4,9 triệu đồng/lượng. Trước đà giảm mạnh của giá vàng thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư tranh thủ thoát hàng nhằm tìm kiếm kênh đầu tư mới.

“Căn cứ giá trúng thầu từ các phiên đấu giá, thị trường vàng sẽ dần bình ổn hơn và lượng vàng cũng nhiều hơn. Do đó, tôi quyết định bán chốt lời để chuyển kênh đầu tư khác” – Bà Liên, một nhà đầu tư tại Hà Nội.

Theo khảo sát của phóng viên, tại một số cửa hàng kinh doanh vàng trên địa bàn Hà Nội lượng khách giao dịch rất đông, tuy nhiên lượng người bán nhiều hơn là mua. Anh Phạm Trunh Anh, 39 tuổi – khách giao dịch tại cơ sở kinh doanh vàng trên đường Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: “Chứng kiến giá vàng giảm và có nhiều biến động, chỉ trong có 2 – 3 ngày đã liên tục có những thay đổi thất thường. Tôi quyết định bán để chốt lời. Tôi nghĩ giá vàng những ngày tới ít có cơ hội tăng mạnh hơn vì vàng thế giới giảm và các phiên đấu thầu vàng miếng đang đẩy khá nhiều vàng ra thị trường”.

Giao dịch mua bán vàng sôi động trong những thời điểm biến động giá

Giao dịch mua bán vàng sôi động trong những thời điểm biến động giá

Bà Liên (58 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng cho hay, sau khi theo dõi diễn biến các phiên đấu thầu vàng, nay bà quyết định bán 20 lượng vàng mua từ đầu năm để tìm kênh đầu tư mới: “Khi có một lượng lớn vàng miếng được cung cấp ra thị trường, đặc biệt căn cứ giá trúng thầu từ các phiên đấu giá, thị trường vàng sẽ dần bình ổn hơn. Do đó, tôi quyết định bán chốt lời để chuyển hướng kênh đầu tư khác” – bà Liên nói thêm.

Tại thị trường trong nước, sau phiên đấu thầu ngày 23/5, tổng khối lượng trúng thầu là 13.400 lượng vàng (134 lô). Giá trúng thầu cao nhất là 88,73 triệu đồng/lượng, giá trúng thầu thấp nhất là 88,72 triệu đồng/lượng.

Đây là phiên thứ hai có số lượng thành viên trúng thầu cao nhất, nhưng là phiên đầu tiên có khối lượng vàng trúng thầu cao nhất, vượt qua kỷ lục 12.300 lượng của phiên 16/5.

Như vậy, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức 9 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC, tăng cung ra thị trường, trong đó có 6 phiên thành công.

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế vẫn còn lớn

Dù một lượng lớn vàng miếng được tung ra sau 6 phiên đấu thầu thành công chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế dần thu hẹp dù chưa được như kỳ vọng của nhiều người. Theo đó, kết phiên giao dịch ngày 23/5, giá vàng thế giới tiếp đà giảm mạnh với vàng giao ngay giảm 48,6 USD xuống 2.329,4 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.330,1 USD/ounce, giảm 52 USD so với rạng sáng phiên trước đó.

Vàng thế giới vừa có tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2023

Vàng thế giới vừa có tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2023

Thị trường vàng thế giới tiếp tục chịu áp lực chốt lời và giá vàng rơi xuống mức thấp nhất trong 1 tuần, kéo dài mức giảm phiên thứ 3 liên tiếp, khi các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về thời điểm cắt giảm lãi suất của Mỹ và sức mạnh trong hoạt động kinh doanh của Mỹ.

Trong 3 ngày giảm liên tiếp (21-23/5), giá vàng thế giới giảm khoảng 90 USD/ounce (tương đương giảm khoảng 2,5 triệu đồng/lượng) nhưng giá vàng trong nước chỉ hạ 1,2-1,5 triệu đồng/lượng.

Theo báo cáo mới nhất, hoạt động kinh doanh của Mỹ trong tháng 5 đã tăng tốc lên mức cao nhất trong hơn 2 năm, cho thấy tăng trưởng kinh tế đã phục hồi trong quý II. Sau báo cáo, đồng USD phục hồi mạnh, bù đắp các mức giảm trong ngày. Điều này đã làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý với người mua nắm giữ tiền tệ khác.

Trái ngược với đà giảm mạnh của giá vàng thế giới ở phiên giao dịch cuối tuần, nhưng giá vàng miếng SJC chỉ được các đơn vị kinh doanh hạ 200.000-300.000 đồng/lượng, bán ra phổ biến là 89,3-89,5 triệu đồng/lượng. Với mức giá này, giá vàng thế giới quy đổi thấp hơn trong nước khoảng 17,4 triệu đồng/lượng.

Thống kê, trong 3 ngày giảm liên tiếp (21-23/5), giá vàng thế giới giảm khoảng 90 USD/ounce (tương đương giảm khoảng 2,5 triệu đồng/lượng) nhưng giá vàng trong nước chỉ hạ 1,2-1,5 triệu đồng/lượng.

Biến động của giá vàng thế giới trong 10 năm qua - Ảnh Kitco.com

Biến động của giá vàng thế giới trong 10 năm qua – Ảnh Kitco.com

Giá vàng thế giới phục hồi đà tăng trở lại trong phiên 24/5 trong bối cảnh đồng USD suy yếu. Tuy nhiên, nếu tính chung cả tuần qua, giá vàng đã chứng kiến mức giảm mạnh nhất trong 5 tháng rưỡi, khi khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm hạ lãi suất đang mờ dần.

Giá vàng giao ngay tăng 0,2%, lên 2.332,77 USD/ounce vào lúc 0 giờ 54 phút sáng 25/5 (theo giờ Việt Nam), khi chỉ số USD giảm 0,4%, khiến vàng tương đối rẻ với những người mua bằng các đồng tiền khác. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ chốt phiên giảm 0,1%, xuống 2.334,5 USD/ounce.

Giá kim loại quý này đã chạm mức cao kỷ lục 2.449,89 USD/ounce trong phiên 20/5, nhưng giảm hơn 100 USD sau đó và trên đà giảm 3% trong tuần vừa qua, mức giảm theo tuần mạnh nhất kể từ đầu tháng 12/2023.

“Giá vàng do tình hình thị trường quyết định. Khi tăng cung ra thị trường, về nguyên tắc, đến một thời điểm nào đó giá vàng sẽ giảm, song sẽ có độ trễ”… – chuyên gia Trần Duy Phương.

Lý giải nguyên nhân giá vàng trong nước vẫn chênh lớn so với giá quốc tế, chuyên gia Trần Duy Phương cho rằng, do nhu cầu về vàng vẫn còn khá cao. Bên cạnh đó, giá vàng thế giới những ngày qua giảm mạnh nhưng giá trong nước chưa giảm tương ứng do có độ trễ.

1,8 tấn vàng miếng SJC đã được tung ra thị trường sau những phiên đấu thầu thành công

1,8 tấn vàng miếng SJC đã được tung ra thị trường sau những phiên đấu thầu thành công

Hơn nữa, một nguyên nhân quan trọng là giá khởi điểm đưa ra đấu thầu sát giá thị trường, vì thế doanh nghiệp trúng thầu phải bán giá cao. “Giá vàng do tình hình thị trường quyết định. Khi tăng cung ra thị trường, về nguyên tắc, đến một thời điểm nào đó giá vàng sẽ giảm, song sẽ có độ trễ chứ giá không thể giảm nhanh, theo đó chênh lệnh với giá thế giới cũng sẽ không giảm ngay như kỳ vọng”, vị chuyên gia này nói.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, do giá chào thầu cao, doanh nghiệp trúng thầu bán ra không thể bán dưới giá trúng thầu. Bên cạnh đó, nguồn cung vẫn chưa dồi dào để đáp ứng nhu cầu hiện tại. Ngân hàng Nhà nước có cung thêm bằng nửa số vàng đã được đưa ra thị trường thì cũng chưa thể đáp ứng đủ sức cầu trên thị trường hiện nay và cũng chưa thể kéo giá vàng trong nước sát với giá thế giới.

Cẩn thận khi xuống tiền đầu tư vào vàng

Sau khi giá vàng thế giới giảm mạnh trong tuần giao dịch từ 20-24/5 vừa qua, chuyên gia phân tích thị trường Lukman Otunuga của FXTM, đợt bán tháo vàng vừa qua có thể tạo ra nhiều áp lực giảm giá hơn cho kim loại màu vàng trong thời gian tới. Otunuga nói thêm rằng, trong môi trường hiện tại, thị trường vàng sẽ nhạy cảm với dữ liệu lạm phát, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Fed, sẽ được công bố vào thứ Sáu tuần tới.

“Thị trường vàng nhạy cảm với dữ liệu lạm phát, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE)… – chuyên gia phân tích thị trường Lukman Otunuga của FXTM.

Chuyên gia phân tích thị trường Lukman Otunuga của FXTM cho rằng vàng thế giới có thể giảm giá mạnh trong thời gian tới 

Chuyên gia phân tích thị trường Lukman Otunuga của FXTM cho rằng vàng thế giới có thể giảm giá mạnh trong thời gian tới 

Theo đó, nếu báo cáo cho thấy áp lực giá giảm có thể sẽ khơi dậy hy vọng cắt giảm lãi suất của Fed và thúc đẩy giá vàng. Ở chiều ngược lại, nếu PCE cao hơn dự báo của thị trường có thể giáng một đòn khác vào kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed, khiến giá vàng càng giảm sâu hơn. Chuyên gia này nói rằng, đà giảm có thể đưa giá về mức hỗ trợ 2.300 USD/ounce hoặc thấp hơn.

Nhìn vào bức tranh kỹ thuật, các nhà phân tích cho rằng các nhà đầu tư và nhà giao dịch cần theo dõi mức hỗ trợ ban đầu trong khoảng từ đến 2.285 USD/ounce – 2.300 USD/ounce.

Ở trong nước, với 6 phiên đấu thầu thành công, tổng khối lượng vàng miếng SJC đã được các thành viên trúng thầu là 48.500 lượng, tương đương hơn 1,8 tấn vàng đã được các thành viên dự thầu (gồm các công ty kinh doanh vàng và các tổ chức tín dụng) mua vào, từ đó cung ứng ra thị trường.

Song song với việc tổ chức hàng loạt phiên đấu thầu vàng miếng, NHNN cũng đã thực hiện một loạt biện pháp nhằm bình ổn, lành mạnh hoá thị trường vàng trong thời gian này.

Song song với việc tổ chức hàng loạt phiên đấu thầu vàng miếng, NHNN đã thực hiện một loạt biện pháp nhằm bình ổn, lành mạnh hoá thị trường vàng trong thời gian này.

Do Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là doanh nghiệp nhà nước sở hữu 100% vốn, thuộc quản lý của UBND TP HCM nên trong ngày 12/5, dù là ngày Chủ nhật nhưng NHNN đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo UBND TP.HCM để bàn về giải pháp bình ổn thị trường vàng. Tại cuộc họp, bên cạnh các giải pháp phối hợp giữa các bên liên quan, lãnh đạo UBND TP HCM đã chỉ đạo Công ty SJC thực hiện ngay nhiệm vụ chính trị để ổn định thị trường vàng.

Ngày 17/5, NHNN ban hành Quyết định số 324/QĐ – TTGSNH2 thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng của các TCTD, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vàng. Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2020 đến ngày 15/5/2024, khi cần thiết có thể thanh tra trước hoặc sau thời kỳ nêu trên. Đoàn thanh tra có sự tham gia của đại diện Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương. Thời gian thanh tra 45 ngày.  

Các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư chỉ nên đầu tư 5-10% tài sản vào vàng

Các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư chỉ nên đầu tư 5-10% tài sản vào vàng

Ngày 23/5, NHNN đã tổ chức công bố quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng như đã nói trên. Đối tượng thanh tra bao gồm: SJC, Doji, PNJ, Bảo Tín Minh Châu, TPBank và Eximbank.

Thời gian tới, NHNN sẽ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vàng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật đối với hoạt động này.

NHNN sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp can thiệp, tăng cung vàng miếng SJC, thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và giá vàng quốc tế với những cách tiếp cận mới để đạt được kết quả một cách bền vững…

Ngoài ra, NHNN sẽ tiến hành tổng kết đầy đủ việc thực hiện Nghị định 24/2012/NĐ-CP, đề xuất sửa đổi, bổ sung trên cơ sở bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc quản lý thị trường vàng, phù hợp với tình hình thực tiễn; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng vàng hóa nền kinh tế; không để biến động giá vàng ảnh hưởng đến tỷ giá, lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô; nâng cao vai trò quản lý và điều tiết thị trường vàng của Nhà nước theo đúng quy định, bảo đảm an ninh kinh tế, an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Các chuyên gia tài chính cũng cho rằng không nên xuống tiền đầu tư vào vàng ở thời điểm này bởi với những biến động giá thời gian gần đây, vàng không còn là kênh đầu tư lấp lánh. Do đó, với những người có nhu cầu mua vàng thì cũng chỉ nên đầu tư từ 5-10% tài sản vào kim loại quý này.

Vàng biến động khôn lường, nhà đầu tư thoát hàng tìm kênh đầu tư mới - 7

Quỳnh Chi – Hoàng Nam

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận